#กระชับวงล้อมปันความคิด *ปรากฏการณ์ลูกหนังไทย

วันนี้ถึงแม้ว่าการลงสนามทำศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสองของทัพช้างศึกจะผ่านไปแล้วถึงสองนัดก็ตาม แต่ด้วยร่องรอยอันเนื่องมาจากปรากฎการณ์ต่างๆ ก็ยังมีควันหลงให้เห็นและถูกกล่าวขานกันมาอย่างต่อเนื่อง

,

และหนึ่งในปรากฎการณ์ที่ดูเหมือนว่าจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำหรับนักเตะทีมชาติไทยชุดใหญ่ก็คงจะได้แก่การเปลี่ยนกุนซือผู้ที่จะเข้ามากุมบังเหียนหรือกำหนดทิศทางอนาคตการลงสนามของทัพช้างศึกต่อจากนี้

,

การเปลี่ยนโค้ชหรือผู้หัวหน้าผู้ฝึกสอนหากผลงานที่ออกมาไม่เป็นไปตามเป้าหมายนั้นสำหรับในวิถีของลูกหนังอาชีพถือว่าเป็นวัตรปฏิบัติที่วงการลูกหนังโลกและชาติต่างๆ พึงจะทำได้

,

อย่างไรก็ตามวันนี้ถึงแม้ว่าสมาคมกีฬาลูกหนังยังไม่ได้แถลงถึงการแต่งตั้งกุนซือคนใหม่อย่างเป็นทางการก็ตามแต่การที่ “มาดามแป้ง”ในฐานะผู้จัดการทีมได้ออกมาแจ้งต่อสาธารณะเกี่ยวกับการเปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่จาก มาโน โพลกิง เป็น มาซาทาดะ อิชิอิ ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าจากนี้ไปนักเตะไทยจะอยู่ในการดูแลของผู้ฝึกสอนจากแดนปลาดิบนั่นเอง

,

จากการเปลี่ยนม้ากลางศึกด้วยการถอดหัวหน้าผู้ฝึกสอนเพื่อให้เข้ามาขับเคลื่อนและยกระดับนักเตะทีมชาติไทยให้ก้าวผ่านอาเซียนหรือวังวนเดิมๆ ที่เผชิญมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผงาดหรือสู้กับทีมในระดับชั้นนำในเอเชียได้ก็ถือว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในมิติของความท้าทายสำหรับวงการลูกหนังไทยอีกครั้งหนึ่ง

,

ที่น่าสนใจสำหรับวงการบอลไทยนั้นด้วยสภาวการณ์หรือปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อวงการมาอย่างต่อเนื่องกระแสหรือการเรียกร้องเพื่อนำไปสู่ “การเปลี่ยนแปลง” ของแฟนลูกหนังทั่วทิศที่ต้องการเห็นทิศทางอนาคตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ของทีมชาติไทยจึงมีสัญญาณผ่านช่องทางต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง

,

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดกระแสแห่งการเรียกร้องเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงดังที่สาวกลูกหนังบ้านเราคาดหวังและอยากจะเห็นซึ่งหากพิจารณาในมิติที่เกี่ยวข้องเชื่อว่าคงจะมีหลากหลายประเด็นแต่ที่เป็นหนึ่งในมิติของการพัฒนาก็คงจะได้แก่การบริหารจัดการขององค์กรที่เกี่ยวข้องตามด้วยผลงานของทีมชาติทุกชุดที่ยังสะดุดและไปไม่สุดดังที่ทุกภาคส่วนคาดหวัง

,

ประกอบกับไม่กี่วันมานี้เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ออกประกาศกำหนดการการเลือกผู้นำหรือจอมทัพคนใหม่ที่จะเข้ามาบริหารจัดการยิ่งทำให้ให้สังคมลูกหนังต่างตื่นตัวและรอคอยวันเวลาดังกล่าวมาถึงอย่างเร็ววัน

,

และที่น่าสนใจการเลือกตั้งหรือการได้มาซึ่งนายกสมาคมคนใหม่หากส่องเข้าไปดูในความเป็นไปวันนี้จะเห็นได้ว่าความน่าจะเป็นโดยเฉพาะการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงก็ยังไม่มีอะไรการันตีหรือความกระจ่างชัดว่าความคาดหวังดังกล่าวจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

,

ที่สำคัญการเลือกตั้งนายกสมาคมภายใต้ระเบียบข้อบังคับที่ประกาศออกมานั้นถึงแม้จะมีผู้สนใจเปิดตัวหรือเปิดหน้าให้สาธารณชนรับทราบภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงบ้างแล้วถึงสองสามรายก็ตามแต่ด้วยนัยของความแน่นอนที่ไม่แน่นอนของผู้กุมคะแนนเสียงว่าจะส่งไม้ต่อการยกระดับลูกหนังไทยให้ใครเข้ามาขับเคลื่อนก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่แฟนบอลกำลังหาคำตอบ

,

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงวันนั้นคงจะเป็นที่กระจ่างชัดว่าสโมสรสมาชิกผู้ซึ่งมีสิทธิ์ในการเลือกตั้งและกำหนดทิศทางอนาคตวงการลูกหนังไทยจะเล็งผลเลิศเพื่อประโยชน์ส่วนรวมหรือส่วนตน

,

และเหนืออื่นใดหากผู้มีสิทธิ์ยังขาดการตระหนักและตกอยู่ในวังวนของการครอบงำจนไม่สามารถก้าวข้ามไปได้ดังปรากฏการณ์ที่ผ่านมาก็อย่าหวังว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดกับวงการลูกหนังไทย

,

รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

Rate this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *